[Image credit: 桃]

Dạo này tôi gặp stress khá nhiều trong các mối quan hệ vốn đã rất khép kín của mình. Lý do chủ yếu là vì những người tôi thương và quý đều đang phí phạm sức lực trân trọng những thứ không có giá trị và cam tâm tình nguyện nhắm mắt trước những điều sai trái xung quanh họ.

Có một câu nói khá nổi tiếng mà người dùng internet cho rằng xuất phát từ Eminem,  nhưng thực chất không phải, đây là câu nói của một bác sĩ tên Roberts Micheal MD tại một buổi lễ tốt nghiệp của 1 trường trung học thuộc Detroit, nguyên văn câu nói ấy như sau:

’I don’t care if you’re black, white, straight, bisexual, gay, lesbian, short, tall, fat, skinny, rich or poor. If you’re nice to me, I’ll be nice to you.’

[“Tôi không quan tâm bạn da đen, da trắng, dị tính, lưỡng tính, gay, lesbian, cao, thấp, béo, gầy, giàu hay nghèo. Nếu bạn tốt với tôi, tôi sẽ tốt với bạn.”]

Tôi đã thấy rất nhiều bạn trẻ và bạn bè quanh tôi dùng câu này như kim chỉ nam trong cách ứng xử hằng ngày giữa người với người của họ. Tôi không nghĩ rằng đó là một hành động đúng đắn và nên làm. Bởi vì, mấu chốt của vấn đề là ‘if you’re nice to me, I’ll be nice to you’ chỉ nói lên được một nửa của sự thật. Và bạn phải nhớ, một nửa của sự thật không bao giờ là sự thật. Hay nói cách khác, tôi luôn nghĩ rằng một nửa sự thật là lớp vỏ bọc hoàn hảo bên ngoài cho một nửa còn lại nhưng không ai muốn lộ ra. Điều đó nghĩa là nếu bạn tin vào một nửa sự thật thì điều bạn đang tin chỉ là sự dối trá.

Tôi có khá nhiều mối quan hệ thân thiết với phái nữ, đơn giản vì tôi khá khó tính với đàn ông nói chung. Có một cô em gái, cũng xinh xắn trong trẻo, hiền lành và biết điều, nhưng em ấy ba lần bảy lượt yêu đều không thành. Nếu như nó chỉ dừng ở mức không thành thôi thì cũng không có gì đáng nói. Cô ấy toàn yêu những kẻ phụ bạc và trơ tráo, những kẻ mà bất kì ai biết thương bản thân mình đều sẽ tránh xa sau khi bị lợi dụng 1 lần. Nhưng cô bé ấy thì không, cứ đâm đầu vào và vẫn nghĩ rằng lỗi ở mối quan hệ luôn thuộc về mình, vì mình không đủ tốt. Cô bé hi sinh khá nhiều cho những mối quan hệ không lối thoát, luôn đau đáu nghĩ rằng vì mình tệ nên những gã đàn ông của cô mới buông tuồng sau lưng cô và không ngần ngại nói với người khác rằng cô chỉ là 1 kẻ đu bám không biết thân phận. Chúng tôi tâm sự, tôi hỏi em nghĩ gì, nó rõ ràng nói em chỉ là đứa bám nó, và em biết điều đó nhưng sao em không thoát ra? Em bảo rằng lúc ở với nhau, anh ấy tốt lắm, chắc tại em không đủ tốt nên anh ấy mới như thế. Tôi hỏi thế tốt lắm của nó là như thế nào, em bảo em không biết. Tôi tức. Tức vì cô em tôi khờ quá, ngơ quá và ngu quá. Tôi tức vì tôi không có cách nào để cho em thoát khỏi những thứ độc hại đang vây lấy em. Cô em ấy bị một nửa của sự thật che mắt, bị cái lớp áo ngoài hoàn hảo của gã khốn nạn kia làm cho tin rằng cô ấy mới là người có lỗi, một nửa của sự thật ở đây là hắn đã tốt với cô trong một giai đoạn,  và nửa còn lại cô không dám thừa nhận là việc hắn đang chơi bời và bỡn cợt cô như một món đồ đã hết hạn dùng.

Lại có 1 cô em khác, xinh đẹp và nhà có điều kiện. Em ấy nổi tiếng, instagram và facebook có nhiều người follow, cuộc sống được khai thác tối đa dưới ánh đèn spotlight, và em ấy cho mọi người thấy một lifestyle thiên thần, một khuôn mặt dễ chiếm cảm tình và những thứ tốt đẹp về vật chất. Hàng nghìn người follow bảo em ấy ngoan, em ấy giỏi, và em ấy tài năng. Tôi nghe em ấy nói chuyện với 2 cô bạn thân 1 lần, một điều địt mẹ, hai điều địt bố. Tôi thấy em ấy đi làm việc nhóm mấy lần, đến không chào ai, và luôn nghĩ không ai bằng mình. Và khi tôi nhìn lại cuộc sống của em ấy, tôi thấy hình như chẳng có gì ngoài ánh đèn spotlight ảo mà trang báo mạng nọ suốt ngày khai thác, hay những tấm hình thể hiện một khuôn mặt khác so với sự thật mà em ấy không muốn ai biết. Nổi tiếng vì tài năng, đức hạnh, trí tuệ, mẫu mực, em đều không có. Em chỉ có khuôn mặt ưa nhìn và những sự giả tạo được trưng ra trên dòng chảy internet và nổi tiếng không vì gì cả, chỉ vì để nổi tiếng thôi. Có nhiều người mà tôi biết, tuy không phải bạn bè nhưng tôi có thiện cảm với họ và luôn expect họ biết phân biệt phải trái đúng sai, thì lại rất sốt sắng quan tâm chăm sóc và quan hệ bạn bè thân thiết với cô em này. Tôi thấy buồn, vì một nửa của sự thật đã được em khéo léo dàn dựng như thế, để lôi kéo được nhiều như thế những người trẻ mù quáng và thiếu chiều sâu.

Và, có những người bạn của tôi, họ chấp nhận làm bạn tốt của những người đối với họ tốt nhưng đối xử với người khác không ra gì. Anh bạn của tôi là brother in arms của một người mà tôi ghét cay ghét đắng, vì người đó chuyên chụp hình cho mẫu nữ rồi lừa tình mẫu để lên giường. Xong lại cứ tiếp tục một vòng xoay như vậy. Một lần uống bia tôi hỏi anh bạn, sao anh chơi được với thằng đó hay vậy, anh bạn đó nói một câu mà đến giờ tôi vẫn cứ đau đáu: “Vì nó tốt với anh, nó có làm gì anh đâu mà nó giúp đỡ anh nhiều lắm”.

Đây, để tôi nói cho bạn nghe, sự tử tế nửa vời và một nửa của sự thật không bao giờ là sự tử tể tròn vẹn và là sự thật. Người ta tốt với bạn, bạn có quyền quý người đó, nhưng nếu người đó sống với những người khác xung quanh họ không ra gì, thì bạn nên xem lại khả năng làm bạn của 2 người. Đừng vì những thứ người ta trưng ra cho bạn xem mà bạn vội vàng đánh mất đi khả năng đánh giá con người của mình. Tại sao khi chọn bạn đời phải chọn những người hiếu thảo, chân thành, thương động vật, tôn trọng các mối quan hệ xã hội, có chí cầu tiến, giỏi nghề nghiệp hoặc kiếm được tiền; mà khi chọn bạn lại chỉ cần một tiêu chí là “nó tốt với tao là đủ”?

Đừng tin vào một nửa sự thật, đơn giản vì nó chỉ là một lời dối trá ngụy biện cho sự thật to lớn hơn còn lại.

Lance

from Second Attempt.

04/19/2016

6 thoughts on “Sự tử tế nửa vời và một nửa của sự thật

  1. Người ta tốt với mình nhưng không tốt với người khác, không có nghĩa là người ta sẽ tốt với mình cả đời. Rồi đến khi mình hết giá trị lợi dụng người ta cũng sẽ đối xử với mình tệ như bao người khác thôi.
    Sao có bao nhiêu người không chịu hiểu điều này…

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s