NOTE: Entry này xuất phát từ một status facebook của tôi, tôi copy gần như nguyên văn để lưu lại, nên xin lỗi các anh chị và các bạn về cách dùng từ đôi khi quá khích.

_________________________________________________

“Ai đọc mà thấy mình trong đó có thể nghĩ rằng chắc nó chừa mình ra. Nhưng không, tôi không chừa, nên nếu bạn thấy mình trong này thì tôi đang chửi thẳng vào mặt bạn.

Đọc tin tức về đất nước mà đau xót, uất nghẹn, và bất lực. Bất lực trước cái dốt, cái hèn và cái thờ ơ ngu xuẩn.

Gần 92 triệu người, trừ đi chục triệu liên quan đến nhà cầm quyền, từ tay sai, an ninh, quân đội đến gia đình (con số 10tr là tôi ước tính vậy, maximum, không dựa trên số liệu nào cả nên bạn có quyền bảo tôi xạo chó), còn lại 82 triệu mà không biết bao nhiêu trong số đó thực tâm đau đáu về cuộc sống của chính họ? Chưa nói đến vận mệnh quốc gia làm cái gì cho xa xăm. Giáo dục kém, quyền truy cập thông tin kém, môi trường kém, cái gì cũng kém nhưng người dân có ý thức mở miệng ra yêu cầu giải thích thì chúng đập cả phụ nữ lẫn trẻ em mà vẫn có thể loại vô liêm sỉ nói rằng đồ phản động bị đập là đáng.

Tôi cố gắng nhưng không hiểu được, không hiểu được và không thể hiểu được. Các bạn đang làm gì vậy? Các người có tư duy không?…

Nếu bạn tò mò average young adults của VN đang làm gì thì bạn có thể nhìn vào cách họ suy nghĩ bằng việc đọc comments trên các page giải trí lớn, hay đọc comments của họ về các sự việc đau đớn của dân tộc này trong bao nhiêu năm qua. Những thứ bạn sẽ thấy, đó là con trai Việt Nam trên facebook phần đông là 1 lũ nhạt toẹt và ngu xuẩn (tôi không dùng từ đàn ông – đàn ông với tôi là 1 người nam trưởng thành có chính kiến và ý thức được những trách nhiệm của bản thân trong xã hội). Họ thích những trò đùa nhây, copy các câu đùa nhảm nhí và ngu xuẩn của nhau và viết ra như thể đó là thứ buồn cười nhất trên đời và họ là người nghĩ ra nó. Họ thích sex. Ồ họ thích sex lắm. Lắm lắm. Tôi nhìn thấy chuyện giao hợp và chuyện yêu đương (khi không độc lập được về kinh tế hoặc chí ít là tự chủ được 1 phần nào đó) luôn nằm trên top 1 của mối quan tâm của họ. Làm gì thì làm điều quan tâm nhất vẫn là có được chịch hay không. Đất nước, giá trị con người, tư tưởng, giá trị cuộc sống đều đứng sau. Và sau rất nhiều thứ khác chứ không phải ngay sau chuyện chịch. Ưu tiên sau chuyện chịch là game. Họ mê game kinh khủng. Họ chơi tất cả các game từ dở như cứt đến hay ảo diệu và họ nhấn cuộc đời mình trong đó. Hàng triệu người ngoài kia đang mài mặt vào các tựa game (điển hình nhất là League of Legends) hàng chục tiếng đồng hồ mỗi ngày và các hoạt động khác như…nhu cầu cá nhân. Bận quá, thời gian đâu dành cho bản thân, cho đất nước và cho gia đình? À, nhưng họ vẫn nghĩ đến chuyện giao hợp, đương nhiên rồi. Ưu tiên số 1 mà. Chơi nhiều và chơi bất chấp như thế nhưng trình độ chuyên nghiệp thì cứ nằm ở kèo 4-6 với Thái Lan, mình 4, người ta 6. Chơi game thua, các vấn đề khác cũng thua. Nực cười. Đất nước và các sự kiện đòi hỏi toàn dân phải biết là gì? Họ không có khái niệm đó. Lập trường chính trị? Quên đi. Giá trị tư tưởng? Quan trọng gì miễn là game chơi hay là được. Và cứ như vậy, những suy nghĩ về đất nước và các sự việc cần sự chú ý của toàn dân thì rất ít người giữ được tính khách quan và minh bạch trong việc đánh giá vấn đề, đó là chưa kể đến khả năng nhìn sự việc đa chiều. Và chính vì thế cho nên tính bầy đàn và sự ngu xuẩn tin vào tất cả mọi thứ khi đọc thông tin mới góp phần nhấn chìm cái đất nước này.

Trước thông tin hành lang rằng các anh zai band Microwave yêu thích của tôi vừa bị CA hốt sáng nay vì tham gia xuống đường ôn hoà đòi minh bạch thông tin và tuyên truyền ca khúc Tìm lại version cá và nước sạch, tôi rất buồn. Nhưng đương nhiên không buồn bằng chuyện lực lượng nào đấy đấm 1 quả vào mắt 1 người phụ nữ đồng thời không quên tương luôn con gái cô ấy. Tôi sẽ không nói đàn bà mà chúng cũng đánh vì các bạn nữ đấu tranh cho quyền bình đẳng nhiều lắm, tôi sợ bị chửi phụ nữ bị đánh khác gì đàn ông bị đánh, nhưng tôi sẽ nói là cả trẻ em mà cũng đánh thì các ông về nhìn mặt con cháu của mình ở nhà như thế nào? Đêm các ông ngủ có ngon không?

Nhưng tôi buồn là chuyện của tôi và kệ mẹ tôi, vì chục triệu đồng bào nhạt nhẽo và dốt (ignorant – ggl translate) của tôi đang bận nghĩ đến chuyện trên giường và leo rank Liên Minh Huyền Thoại.

Rất Huyền Thoại, các bạn trẻ VN.”

Lance

from Second Attempt.

08/05/16

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s